9 nguyên nhân gây ra hiện tượng hú rít ở loa và cách khắc phục triệt để.

Hú rít ở loa 9 nguyên nhân gây ra hiện tượng và cách khắc phục triệt để

Hiện tượng lắc xen gây hú rít cho dàn âm thanh thì không chỉ làm khó chịu cho người sử dụng. Mà còn gây hư hại cho các thiết bị. Như cháy loa, cháy Ampli… trước khi đi tìm hiểu các nguyên nhân gây ra hú rít thì chúng ta hãy tìm hiểu bản chất của hiện tượng hú rít là gì. Hiện tượng hú rít hay còn gọi là lắc xen feedback đó chính là hiện tượng xuất phát từ cái vòng lặp của âm thanh. Các bạn có thể hiểu nôm na như sau.

Một chu trình hoạt động của micro đó là micro thu tín hiệu âm thanh rồi chuyền vào bàn Mixer hoặc vang cơ hoặc vang số. Sau đó thì nó truyền tới âm ly và sau đó phát âm thanh ra loa kết thúc một cái chương trình làm việc bình thường. Tuy nhiên thì vì một cái lý do nào đó mà micro nó thu lại cái tiếng mà loa phát ra. Rồi lại truyền quay lại Mixer âm ly rồi âm thanh lại quay trở lại loa. Sau đó micro lại thu lại bị âm thanh và loa phát do đó và tiếp tục truyền vào bàn Mixer amply. Rồi chuyển ra loa sau đó micro lại tiếp tục tiếp tục thu lại và loại truyền ra loa. Cứ như vậy thì tạo thành một cái vòng lặp vô hạn không ngừng.

nguyên nhân gây ra hiện tượng hú rít
nguyên nhân gây ra hiện tượng hú rít

Mỗi lần quay vòng như vậy thì cái âm lượng nó cũng tăng đột ngột tăng rất là nhanh. Và làm cho loa nó cũng nóng rất là nhanh và tản nhiệt cũng không kịp. Và nếu chúng ta không ngăn chặn kịp thời lắc xen hú rít này thì sẽ dẫn tới cháy loa. Thì hiện tượng quay vòng này nếu nó xảy ra ở cái dải trầm thì nó sẽ gây ra tiếng hú tiếng ù úm ở loa. Còn nếu nó xảy ra ở dải cao thì nó tạo ra tiếng rít nghe rất là trói tai. Vậy để cắt được cái lắc xen hú rít chúng ta phải chặn các đường hồi tiết của micro và loa. Để nó không tạo thành một cái vòng lặp vô hạn như vậy.

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra hú rít. Thì mình sẽ liệt kê ra đây một số những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến hú rít lắc xe. Và đưa ra một số cách khắc phục triệt để.

Hướng thằng đầu micro vào loa

Nguyên nhân đầu tiên dẫn đến hú rít ở loa đó chính là do bạn hướng thẳng cái đầu micro vào miệng của loa. Thì việc mà bạn hướng thẳng cái đầu micro vào loa. Dẫn đến micro nó thu âm thanh từ loa với một cái mức rất là lớn. Và nó gây hú rít ở toàn dải âm thanh từ thấp tới cao. Điều này thì dù bạn có dùng cái thiết bị chống hú hay là dùng equalizer cắt tần số thì nó cũng không hết được. Bởi vì là nó hú toàn dải, từ thấp tới cao. Thì để khắc phục thì các bạn sẽ không để cái đầu micro nó hướng thẳng vào miệng của loa và khi không sử dụng micro nữa thì các bạn cần phải Tắt micro.

Hướng thẳng micro vào miệng loa
Hướng thẳng micro vào miệng loa

Micro để quá gần loa

Nguyên nhân thứ hai dẫn đến lắc xen đó chính là do micro và loa nó quá gần nhau. Ngay cả khi bạn không hướng trực tiếp đầu micro vào loa. Nhưng chẳng hạn bạn ngồi hát hay nói mà micro nó quá gần với loa thì cũng sẽ gây ra hú rít. Thì để khắc phục thì các bạn cần ngồi càng xa loa càng tốt. Nếu bạn dùng càng nhiều micro thì vị trí giữa loa và Mic càng phải xa nhau ít nhất là khoảng 3m. Và nếu mà có thể thì các bạn hãy treo loa lên cao.

micro để quá gần loa gây hú rít
micro để quá gần loa gây hú rít

Thiết bị thiếu công suất gây hú rít ở loa

Nguyên nhân thứ ba dẫn tới lắc xen hú rít đó chính là cái dàn âm thanh của bạn bị thiếu công suất. Bạn có âm ly và loa có công suất không đủ để đáp ứng cái độ to hay là cái mức âm mà bạn muốn nghe. Bạn cảm thấy âm thanh bé nghe không đã nên bạn cứ tăng volume của âm ly lên và tăng  volume của micro lên. Điều này nó sẽ dẫn tới lắc xen hú rít cho loa. Các bạn hãy nhớ rằng cái việc mà chúng ta vặn gain volume của micro không phải chúng ta cứ thích vặn to là được. Bởi vì micro nó cũng chỉ có một cái khoảng âm lượng dự trữ nhất định. Nếu chúng ta nếu sử dụng vượt quá cái khoảnh này thì micro nó sẽ không chỉ làm âm thanh bị méo mà nó còn gây ra lắc xe rất là khó chịu.

Để khắc phục thì có bạn hãy trang bị cái dàn âm thanh của mình đủ công suất đủ. Cho các căn phòng nơi bố trí âm thanh và đủ cho cái mức âm mà bạn muốn nghe. Nếu mà bạn trang bị loa và công suất với một công sức đủ đáp ứng đủ thì bạn đã có thể khắc phục được 50% hiện tượng hú rít rồi. Sau khi mà bạn có một cái dàn âm thanh có đủ công suất. Thì bạn sẽ không cần vặn to Gain hay volume của micro lên. Khi đó hiện tượng hú rít cũng khó xảy ra hơn. Mình đưa ra một số gợi ý như sau.

Một là khi phối ghép amply và loa thì các bạn phải đảm bảo các mức công suất giữa amply và loa nó phải có mức công suất và cùng một lúc trở kháng. Thứ hai là cái mức công suất cho mỗi phòng nó cũng sẽ khác nhau. Ước lượng tương đối, với các những cái phòng mà dưới 10  mét vuông thì các bạn có thể sử dụng công suất  150w đến 200 w. Và từ 10 mét vuông đến 20 mét vuông thì trưng công suất trên 300w đến 400w. Phòng từ 30 mét vuông đến 50 mét vuông thì cái công suất gần nó rơi vào khoảng 800 đến 1000W trở lên. Phòng trên 50 mét vuông thì công suất từ 1200W trở lên.

 Theo kinh nghiệm thì các bạn nên chọn cái công suất dư một chút bởi vì là công suất dư thì bạn có thể sử dụng hoặc không sử dụng hết. Nhưng nếu mà không xuất bị thiếu thì bạn sẽ không lấy đâu này các bạn bù được trừ khi là các bạn lại phải đi mua một cái công suất khác và mua thêm loa.

Cầm micro không đúng cách gây hú rít ở loa

nguyên nhân thứ tư gây ra hú rít ở loa đó chính là do bạn cầm micro nó không đúng cách. Rất nhiều người có thói quen khi mà cầm micro hát thì tay có bóp chặt cái đầu micro. Những việc làm này thì nó làm cho các tín hiệu âm thanh bên trong đầu micro nó không thoát được. Và đầu micro nó biến thành như một cái hộp cộng hưởng bên trong. Và nó cộng hưởng cái tần số thấp gây ra tiếng hú. Để khắc phục thì bất kể bạn dùng micro cài áo cái tay hay micro cầm tay không dây hoặc có dây. Thì các bạn cũng phải để cho cái đầu micro nó thoáng. không được bịt kín.  Và khi mà cầm micro cầm tay có dây hay micro không dây thì các bạn hãy cầm vào thân dưỡng của micro.

cầm mic không đúng cách gây ra hú rít
cầm mic không đúng cách gây ra hú rít

Cộng hưởng tần số của phòng

Nguyên nhân thứ 5 gây hú rít đó chính là do cộng hưởng tần số của phòng. Thì mỗi phòng nơi bố trí âm thanh đều có một khoảng tần số cộng hưởng. Thì việc phòng hát mà nhỏ hay xung quanh tường là cái bề mặt nhẵn hút âm kém. Thì nó khiến cho cái âm thanh phản xạ rất là nhiều đập vào tường rồi đập vào gương rồi trần… sau đó thì cứ âm thanh đó lại trở lại micro nó tạo cái vòng lặp gây hú rít thì.

Để khắc phục thì các bạn có thể cho mịn thêm các thảm trải sàn. Hoặc có cái rèm che ở trên tường hoặc bố trí các vật liệu có tính hút âm giảm phản xạ như là gỗ, vải rèm che. Tuy nhiên với những cách trên thì có vẻ rất là tống kém đúng k ạ. Thì chúng ta có thể sử dụng equalizer parameter 31 band để chúng ta cắt bớt cái tần số cộng hưởng này. Mình sẽ làm 1 video và hướng dẫn các bạn dùng equalizer 31 band để cắt bớt cái tần số thừa. Bởi vì là dùng equalizer lại nó rất phức tạp và trong một video này khó nói hết được. Tuy nhiên thì các bạn hãy thử giảm bớt các tần số khoảng 125hz, 250hz 4kHz 10kHz  thử giảm bớt các tần số này. Bởi vì là những cái tần số này mình thấy là nó ở dãy cộng hưởng ở hầu hết các căn phòng

Căn chỉnh dàn âm thanh chưa chuẩn

Nguyên nhân 6 gây hú rít ở loa do chúng ta cân chỉnh cái dàn âm thanh chưa chuẩn. Chẳng hạn như bạn đặt volume tổng của âm ly nhỏ, đặt cái volume fader của Mixer vang số nhỏ. Trong khi đó bạn lại tăng lớn gain volume của micro lên để nghe tiếng nó to. Điều này nó dẫn tới việc lưu thông tín hiệu âm thanh của micro nó bị ảnh hưởng. Thì nó cũng sẽ gây ra hú rít cho loa. Để khắc phục thì đối với bàn Mixer gain của micro bạn nên đặt trong khoảng từ  9 giờ đến góc 12 giờ. Vectơ của các kênh thành phần thì bạn nên đặt dao động ở quanh vị vạch 0. Fader Master của tổng thì các bạn đặt ở các vị trí không.

Volume của cục đấy thì các bạn cài đặt lớn nhất. Nếu mà công suất của cục đẩy và công suất của loa nó tương đương nhau. Đối với âm ly và vang số vàng cơ thì các bạn sẽ cài đặt theo các phương thức sau. Volume tổng luôn lớn hơn volume của các kênh micro echo và nhạc. Chẳng hạn như volume tổng bạn đặt ở các mức 6 thì volume của micro Bạn phải đặt ở mức 5. Echo ở mức bốn. Mình lấy ví dụ như vậy thôi thì khi mà các bạn căn chính thì các bạn phải vừa chỉnh vừa nghe. Thì mình cũng sẽ là một video nói về việc cân chính xử lý âm thanh ở trên cái âm ly.

Dùng equalizer để cân chỉnh cái đáp ứng tần số cho loa

Nguyên nhân thứ bảy gây hú rít cho loa đó là bạn sử dụng equalizer để cân chỉnh cái đáp ứng tần số cho loa. Mỗi chiếc loa nó thường có cái đáp tuyến tần số không bằng phẳng. Do vậy thì chúng ta thường dùng equalizer 31 band nắn chỉnh cái đường đáp tuyến tần số để cho nó thẳng. Chúng ta gọi là căn chỉnh âm sắc. Việc chúng ta tăng giảm cái tần số bằng equalizer 31 band thì lâu sẽ gây ra rít cho loa. Mặt khác thì ở trên bàn Mixer âm ly hay vang cơ vang số thì nó đều có cái band equalizer với các nút như sau:

 Low thì tăng giảm với tần số trầm => tăng quá nhiều thì sẽ gây hú ùm ùm.

 Mid thì tăng giảm tần số chung. Nếu tăng quá nhiều thì âm thanh nó bị bọng ong ong loa .

 HI: để chúng ta tăng giảm cái tần số cao hay còn gọi là cái tiếng treble thì nếu mà chúng ta tăng quá nhiều thì gây ra tiếng rít.

Thì việc mà chúng ta căn chỉnh không cẩn thận các cái nút này nó cũng sẽ gây ra hú rít ở loa. Cách khắc phục như sau thì khi căn chỉnh equalizer các bạn cần đảm bảo nguyên tắc như sau giảm trước tăng sau. Có nghĩa là nếu mà bạn muốn tăng tiếng trầm lên. Thay vì chúng ta vẫn tăng cái nút Low thì có bạn cần phải giảm bớt mid và giảm bớt Hi đi một chút. Nếu chưa thấy trầm thì khi đó các bạn mới vặn từ từ cái nút low này một chút.

Tương tự  với cách chỉnh như vậy thì chúng ta cũng có thể hạn chế được hú rít cho loa. Tuy nhiên thì mọi thao tác chúng ta đều phải vặn từ từ. Tăng giảm cũng phải từ từ tránh tăng nó quá đột ngột thì  gây ra cái tiếng rít ở loa rất là to. Việc mà chúng ta tăng giảm từ từ thì khi mà micro nó đạt tới ngưỡng thì cái tiếng rít ở loa nó sẽ kêu nhỏ. Sau đó thì nó tăng dần thì khi đó chúng ta biết được cái ngưỡng thì chúng ta biết thiết lập cái volume hay là gain phù hợp.

Đặt echo reverd cho micro quá nhiều

Nguyên nhân 8 gây hú rít cho micro đó chính là do bạn đặt echo reverd cho micro quá nhiều khi hát hò thì echo reverd là không thể thiếu. Tuy nhiên gì bạn không nên cho nó quá nhiều bởi vì echo reverd quá nhiều nó sẽ làm cho cái tiếng nó bị nhòe. Mà còn làm cho micro nó bị hú rít nữa các bạn hãy chú ý là giảm bớt rebeat hay feedback của kênh echo đi nếu bị hú rít. Nếu tiếng rít của kênh echo nhiều thì các bạn hãy giảm nút Hi ở trên kênh echo đi. Còn nếu tiếng hú nhiều thì các bạn hãy giảm lượng bass trên kênh echo.

Dùng nhiều micro cùng 1 lúc

Nguyên nhân 9 gây hú rít ở loa là do chúng ta dùng nhiều micro cùng lúc. Thì việc mà chúng ta sử dụng nhiều micro cùng lúc thì nó làm cho cái âm lượng của micro nó tăng lên rất là nhiều. Việc âm lượng của micro nó tăng lên nhiều sẽ gây ra cộng hưởng tần số và làm cho loa bị hú rít.  Thì để khắc phục ta làm như sau . 1 là tắt những cái micro không sử dụng hoặc khi nào sử dụng thì chúng ta sẽ bật.

thứ hai là các bạn giảm nhóm volume của micro đi chúng ta dùng càng nhiều micro thì gain và volume của micro chúng ta càng phải giảm. Chúng ta giảm theo nguyên tắc giảm 3dB khi mà chúng ta tăng gấp đôi số lượng micro chẳng hạn như bạn dùng một micro loa phát ra âm thanh là 90 dexiben

nếu mà bạn cắm thêm một micro nữa có nghĩa là bạn tăng gấp đôi số lượng micro lên là thành hai. Khi đó bạn phải giảm cái nút volume hay nút gain của micro đi. Có nghĩa là bạn làm sao để loa nó phát ra chỉ 87 dB mà thôi. Còn nếu bạn tăng gấp đôi số lượng micro có nghĩa là từ hai bạn chuyển lên bốn thì bạn tiếp tục phải giảm gain và volume để nó phát ra cái mức âm lượng nó chỉ còn 84 dB mà thôi. Làm như vậy thì sẽ không bị hú nhưng sẽ làm âm thanh bị bé do vậy bạn phải tăng cường loa và ampli để tăng âm lượng.

Mua thiết bị âm thanh chính hãng, giá tốt tại TH Audio

Bạn đang muốn tìm một thiết bị âm thanh chính hãng, giá tốt để phục vụ nhu cầu giải trí hoặc công việc? Hãy liên hệ hoặc chat ngay với chúng tôi!

Với kinh nghiệm hơn 10 năm phân phối và lắp đặt các dự án về thiết âm thanh. Chúng tôi sẽ mang đến cho khách hàng sự trải nghiệm hoàn hảo nhất. Với chế độ bảo hành 1 đổi 1 lên tới 90 ngày. Uy tín, chất lượng, và dịch vụ hậu mãi là yếu tố quyết định sự tồn tại của doanh nghiệp. Vì thế, trong thị trường cạnh tranh như lĩnh vực thiết bị âm thanh, chúng tôi không ngừng phát triển và mở rộng. Mỗi dự án tới tay chủ đầu tư, mỗi sản phẩm tới tay khách hàng là tâm huyết của cả đội ngũ TH Audio.

Liên hệ ngay với chúng tôi để được phục vụ tận tâm nhất: 

– Showroom: TT16 -C4, Ngõ 248 Chiến Thng  Hà Đông  Hà N

– Website: https://thaudio.vn/ 

– Hotline: 0798 688 883 – 096.626.3233

– Email: thaudio.vn@gmail.com 

TH Audio – ThĐam Mê, Chm Cm Xúc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by TH Audio
Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay