Loa karaoke nhà bạn đang gặp phải tình trạng này?

Chắc hẳn sau một thời gian sử dụng, dàn loa karaoke nhà bạn cũng sẽ gặp tình trạng nào đó khiến cho chất lượng âm thanh đầu ra bị lỗi, không đảm bảo chất lượng như mọi lần. 

Đừng lo bạn nhé. Ngay dưới đây, TH Audio sẽ mách bạn 08 lỗi cơ bản mà dàn loa karaoke dễ gặp phải sau một thời gian sử dụng và cách khắc phục nhé. 

Lỗi loa không phát ra âm thanh 

Đây cũng là lỗi thường gặp nhất của dàn karaoke. Có thể khi kiểm tra và thử tại showroom thì loa vẫn hoạt động bình thường nhưng khi về nhà, dàn loa karaoke lại không cho ra âm thanh. Nguyên nhân thường là do loa chưa được kết nối với amply hoặc cục đẩy công suất hoặc đã kết nối nhưng dây nguồn bị lỏng, rò rỉ hay bị đứt, khiến cho âm thanh đầu ra không đảm bảo. 

=> Cách khắc phục: Trước tiên bạn nên kiểm tra lại dây nối nguồn giữa loa và amply hoặc cục đẩy công suất. Nếu đã kết nối mà loa vẫn không cho ra âm thanh thì bạn sẽ phải thay dây nối. 

dàn âm thanh, dàn âm thanh karaoke chính hãng, dàn âm thanh karaoke gia đình

Lỗi mất tiếng từ micro 

Mất âm thanh không chỉ do lỗi dàn loa karaoke mà còn có thể do lỗi từ micro nữa. Cụ thể là dàn karaoke vẫn phát ra nhạc nhưng micro lại không có tiếng, vậy là do nhiều nguyên nhân khác nhau như:

 • micro hết pin (trong trường hợp dùng micro không dây)
 • đầu nối giữa micro với amply hoặc vang số bị lỏng, hư hỏng hoặc đứt ( trong trường hợp dùng micro có dây)
 • Tần số giữa micro và đầu thu không tương thích với nhau ( đối với micro không dây) 
 • Bộ thu đang để âm lượng ở chế độ mute

=> Cách khắc phục: Trước tiên bạn cần xác định micro của mình đang gặp phải tình trạng nào, sau đó kiểm tra pin, dây nối, âm lượng và tần số. Nếu tất cả đều không gặp vấn đề gì thì có thể nguyên nhân là do hỏng đầu capsule. Lúc này bạn sẽ phải mang đến hãng để kiểm tra kỹ hơn và sửa chữa. 

dàn âm thanh, dàn âm thanh karaoke chính hãng, dàn âm thanh karaoke gia đình

Lỗi mất tiếng nhạc nhưng còn tiếng micro

Nguyên nhân lúc này chắc chắn là do bạn đang để âm lượng của loa ở chế độ mute. Tuy nhiên, ngoài ra, nguyên nhân cũng có thể là do cổng kết nối ở đầu phát. Trên đầu phát thường có nhiều cổng nên bạn cần cắm đúng dây hoặc chọn đúng chế độ. Bạn cũng nên kiểm tra đường truyền tín hiệu ở amply nữa. 

=> Cách khắc phục: 

 • Với nguyên nhân loa đang ở chế độ mute thì bạn chỉ cần tăng âm lượng của loa lên. 
 • Còn nếu là từ nguyên nhân còn lại, bạn sẽ phải điều chỉnh lại vị trí của các đầu nối sao cho đúng. Trong trường hợp không biết cách chỉnh sửa lại đúng vị trí thì nên tìm đến sự trợ giúp của những người có chuyên môn. Tránh thử đại vì dễ khiến dàn máy hư hỏng nhiều hơn.

Lỗi chỉ phát âm thanh ra một bên loa

Một dàn âm thanh karaoke thường có ít nhất 2 loa, nhưng sẽ có lúc bạn gặp một vấn đề oái oăm là chỉ 1 bên loa phát ra âm thanh còn bên còn lại thì không một tiếng động. Điều này xảy ra bởi nhiều nguyên nhân, ví dụ như:  

 • Dây loa bị lỏng, hư hỏng hoặc sử dụng lâu ngày nên bị đứt. 
 • Cầu chì bị đứt, khi đầu ra bị chập và quá tải thì cầu chì dễ bị đứt đột ngột gây nên tình trạng mất tiếng một bên loa.
 • Quá trình hoạt động quá tải dẫn tới mạch bảo vệ trong amply sẽ hoạt động để bảo vệ hệ thống gây ra mất âm thanh của một bên loa.
 • Amply để lâu ngày không sử dụng khiến hệ thống bên trong bị ẩm mốc và gây ra hư hỏng.

=> Cách khắc phục: 

 • Đầu tiên hãy thử sử dụng máy sấy để loại bỏ hết hơi ẩm ( nếu có) trong amply.
 • Nếu sử dụng thường xuyên trong thời gian dài thì bạn nên tắt toàn bộ thiết bị một lúc để mọi thứ giảm nhiệt độ lại rồi khởi động.
 • Nếu lâu ngày chưa sử dụng thì bạn sẽ khởi động và để yên một lúc để thiết bị quen dần rồi sau đó mới bắt đầu sử dụng.
 •  Nếu thử những cách trên mà chưa được thì bạn nên mang loa đi sửa. 

dàn âm thanh, dàn âm thanh karaoke chính hãng, dàn âm thanh karaoke gia đình

Lỗi âm thanh đầu ra nhỏ

Việc âm thanh phát ra không đủ âm lượng như ý muốn có thể đến từ vấn đề của đầu máy hoặc loa hoặc từ cả hai. Trước hết chúng ta phải cần xác định vấn đề nằm ở đâu bằng cách cắm tai nghe vào đầu máy để xem đầu máy có hoạt động bình thường không. Nếu bạn vẫn nghe rõ thì vấn đề nằm ở loa. Hoặc cũng có một trường hợp là bạn đang mở âm lượng ở mức nhỏ mà không biết.

=> Cách khắc phục: 

 • Trước tiên bạn hãy tăng âm lượng của dàn loa karaoke. Nếu chưa được thì tiến hành kiểm tra nguồn điện cắm ở loa có đang ổn định không hoặc dây cắm truyền tín hiệu từ sound card đến loa có bị lỏng hay hư hỏng không, hay là có đang bị gãy, chèn bởi vật nặng nào không. 
 • Nếu sau khi kiểm tra hết mà vẫn chưa xử lý được thì bạn hãy gọi người có chuyên môn kiểm tra và sửa chữa nếu cần thiết. 

Lỗi đấu nối, phối ghép thiết bị không phù hợp

Một dàn karaoke hoàn chỉnh sẽ gồm nhiều thiết bị được kết nối với nhau như đầu đĩa, loa, amply, đầu nối, dây nối… Nhưng thường mỗi thiết bị lại đến từ một nhà sản xuất khác nhau nên nếu không biết chọn lựa và lắp ghép cho phù hợp thì bạn không thể nào có được một dàn âm thanh ưng ý. Không chỉ vậy việc hư vặt như rè loa, hư loa, méo tiếng…cũng sẽ dễ xảy ra thường xuyên.  

=> Cách khắc phục: 

 • Trong dàn máy quan trọng nhất là kết nối loa với amply. Để khắc phục lỗi phối ghép 2 thiết bị này không phù hợp, trước hết bạn cần phải lựa chọn công suất của các thiết bị đúng theo nguyên lý hoạt động. Bạn luôn phải luôn lưu ý rằng công suất trung bình của amply phải lớn hơn công suất trung bình của loa, nếu lớn hơn gấp đôi thì càng tốt. Như vậy âm thanh phát ra sẽ trong trẻo và rõ tiếng, loa cũng vận hành ổn định và ít bị chập mạch. 
 • Bên cạnh đó, bạn cũng phải để ý rằng không phải cứ thiết bị nào tốt kết hợp với nhau cũng sẽ cho chất lượng tốt nên nếu được, hãy hỏi ý kiến và cách hướng dẫn lắp đặt từ những người có chuyên môn hoặc người bán.

Lỗi sắp đặt hệ thống loa sai vị trí

Loa là một trong những thiết bị quan trọng nhất trong một dàn karaoke và loa có nhiều loại, nhiều kích cỡ khác nhau nên có thể bạn chưa biết việc sắp đặt vị trí của loa cũng ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng âm thanh. Một dàn karaoke hay đầu tiên phải đạt chuẩn trong việc sắp đặt vị trí các thiết bị. 

Khi bạn sắp đặt hệ thống loa sai vị trí sẽ khiến âm thanh phát ra không hay, cảm giác bị “tù”, nghẽn và dội lại gây khó chịu cho người nghe. Lỗi này thường xuyên xảy ra. 

=> Cách khắc phục: Bạn phải xác định xem dòng loa bạn đang sử dụng là loa gì. Nếu là hệ thống loa có âm treble thì nhất định không được đặt xuống đất mà phải treo lên cao hoặc để trên giá. 2 loa phải đặt cách nhau ít nhất 2m và đặt biệt không đặt sát vào tường mà phải chừa ra 1 khoảng trống để thoát hơi nóng ra. Ngược lại nếu loa bạn dùng là loa bass thì có thể đặt dưới đất nhưng vẫn giữ khoảng cách của 2 loa tối thiểu là 2m.

dàn âm thanh, dàn âm thanh karaoke chính hãng, dàn âm thanh karaoke gia đình

Lỗi âm thanh không đồng nhất 

Lỗi âm thanh không đồng nhất cũng là một lỗi khá thường gặp với biểu hiện một bên nhỏ bên to hoặc âm thanh rời rạc. Có đôi khi vấn đề không phải thuộc về kỹ thuật mà là do những yếu tố chủ quan. 

Cụ thể là khi bạn lựa chọn các thiết bị để tạo nên một dàn âm thanh hoàn chỉnh thì vô tình chọn phải những thiết bị không phù hợp với nhau. Chúng thiếu đi tính đồng bộ dù những thiết bị bạn mua là tốt nhất, đắt nhất đi nữa. Tiếp theo là cách sắp đặt thiết bị trong không gian để dàn loa karaoke không hợp lý. Điều này cũng góp phần không nhỏ khiến âm thanh bị rời rạc, không có được sự trôi chảy như mong muốn.

==> Xem thêm: Bật mí 4 mẹo để sở hữu dàn âm thanh hoàn hảo

Hy vọng rằng với những chia sẻ hữu ích trên của TH Audio, bạn sẽ luôn giữ được dàn loa karaoke nhà mình cho ra đầu âm thanh chất lượng nhé! 

TH Audio

Showroom: TT16 -C4, Ngõ 248 Chiến Thắng – Hà Đông – Hà Nội

Website: https://thaudio.vn/

Hotline: 0798 688 883

Email: thaudio.vn@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by TH Audio
Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay