Cánh hoa lòng đèn trung thu Mặt trăng lồng đèn trung thu rước đèn trung thu

Tìm hiểu về các thông số kỹ thuật thường thấy trên loa karaoke

Bạn muốn mua loa karaoke nhưng chưa biết phải lựa chọn theo tiêu chí nào để sở hữu một sản phẩm ưng ý nhất. Vậy thì sau đây TH Audio sẽ tổng hợp thông tin về các thông số kỹ thuật thường thấy trên loa karaoke để giúp bạn hiểu rõ về sản phẩm hơn nhé! 

thông số kỹ thuật thường thấy

Những thông số kỹ thuật thường thấy trên loa karaoke

  • Kích thước, trọng lượng
  • Số đường tiếng
  • Số lượng, kích thước củ loa bass, mid, treble,…
  • Công suất thường và công suất cực đại
  • Độ nhạy
  • Trở kháng
  • Tần số đáp ứng

Kích thước và trọng lượng 

Trên thị trường hiện nay có nhiều kiểu loa từ loa lớn đứng hay nằm đến những loa bluetooth mini với thiết kế dáng cầm tay nhỏ gọn. Dựa trên diện tích lắp đặt và mục đích sử dụng mà bạn lựa chọn loa có kích thước phù hợp nhất. Dòng loa cao cấp với kích thước khủng nếu đặt trong không gian nhỏ sẽ không thể phát huy được hết các tính năng tuyệt vời của mình. Ngược lại nếu là dòng loa kích thước nhỏ với công suất thấp cũng không thích hợp đặt trong không gian lớn như hội trường, KTV, ngoài trời,…

Tiếp theo, lựa chọn trọng lượng của loa cũng phụ thuộc vào nhu cầu người dùng. Thông thường loa cột với kích thước và công suất lớn luôn thiết kế nặng hơn so với loa kệ sách thiết kế gọn nhẹ. 

thông số kỹ thuật thường thấy

Số đường tiếng 

Một bộ loa karaoke phải có đủ 3 đường tiếng bass (trầm), mid (trung), treble (cao) tương ứng với 3 loại củ loa là Woofer, Midrange và Tweeter thì mới có thể cho ra âm thanh chính xác và đầy đủ nhất đến tai người nghe. Lưu ý là số đường tiếng được tính theo số loại củ loa chứ không phải số củ loa. Ví dụ, một loa karaoke bao gồm 1 Tweeter và 2 Woofer thì vẫn được tính là loa 2 đường tiếng. 

Một số mẫu loa được trang bị 2 đường tiếng có giá rẻ hơn nhưng âm thanh chất lượng thấp hơn, một số khác còn được trang bị thêm “super tweeter”, nâng số đường tiếng lên 4 đường tiếng để tái hiện âm thanh ở tần số siêu cao chuẩn xác. Còn loại loa siêu trầm (loa sub) chỉ sở hữu 1 đường tiếng và chỉ có thể tái tạo dải âm trầm. 

Loa Cây Q Acoustics 3030i

Số lượng, kích thước của củ loa 

Củ loa bao gồm 4 loại phổ biến là Tweeter (dải cao), Woofer (dải thấp) và Midrange (dải trung) như đã nhắc ở trên, ngoài ra còn có sub-woofer (dải siêu thấp). Một loa cơ bản sẽ luôn có củ loa Tweeter và Woofer để có thể tái tạo âm thanh. Các dòng loa siêu trầm chỉ có Sub-woofer để tái hiện dải âm trầm, tăng độ tinh tế cho dàn âm thanh sự kiện. 

Mỗi củ loa có kích thước khác nhau. Loa tweeter thường có kích thước nhỏ để dễ tái hiện dải tần cao dao động với tốc độ nhanh. Loa woofer cần kích thước đủ lớn để tái hiện âm thanh mạnh mẽ, nên loa sub thường ưu tiên củ loa 5 tấc (bass 50) hơn là củ loa 4 tấc (bass 40). 

thông số kỹ thuật thường thấy

Công suất thường và công suất cực đại

Công suất là yếu tố thể hiện độ lớn của âm thanh được phát ra từ loa, đơn vị là Watt. Công suất càng lớn thì âm lượng tối đa của loa càng cao. Công suất cực đại là công suất tối đa loa karaoke có thể đạt được trong thời gian ngắn. Công suất cực đại khác với công suất thường là khi phát liên tục mà không gây ảnh hưởng đến tuổi thọ của loa. 

Bạn nên chọn loa có công suất phù hợp với nhu cầu sử dụng chứ không phải loa có công suất càng lớn càng tốt. Ví dụ một bộ loa karaoke gia đình với công suất khoảng 150W sẽ phù hợp với không gian 25 – 40m2. Còn loa công suất lớn 1000W sẽ dành cho các sự kiện, hội trường, hội thảo cần âm lượng lớn nhưng không cần chất âm tinh tế. 

Độ nhạy của loa 

Độ nhạy của loa đơn vị là decibel (dB), thể hiện mức áp suất âm thanh mà loa có thể tạo ra. Nếu độ nhạy loa là 87dB có nghĩa là loa có mức áp suất âm thanh 87dB với nguồn điện vào 1W và đo ở khoảng cách 1m mà loa cung cấp. 

Độ nhạy giúp người dùng dễ dàng chọn công suất đầu ra phù hợp cho ampli phối ghép. Loa có độ nhạy cao sẽ dễ đánh hơn loa có độ nhạy thấp. Tuy nhiên độ nhạy không nói lên chất lượng của loa, mà chỉ nêu ra tương quan giữa công suất của loa và ampli. 

thông số kỹ thuật thường thấy

Trở kháng của loa

Trở kháng của loa thể hiện khả năng tương thích của loa với ampli khi phối ghép. Thông thường, loa sẽ có các trở kháng là 4 Ohm, 6 Ohm hay 8 Ohm. Trở kháng càng lớn thì ampli càng dễ lái (drive). Các nhà sản xuất ampli thường sẽ liệt kê công suất đầu ra theo từng mức trở kháng để người mua có thêm căn cứ khi lựa chọn phối ghép các thiết bị âm thanh. 

Tần số đáp ứng

Tần số đáp ứng có tác dụng thể hiện khả năng tái tạo tần số từ mức thấp nhất tới mức cao nhất của loa. Nếu loa có tần số đáp ứng từ 20Hz – 20kHz thì tái tạo âm trầm thấp nhất là 20Hz và âm cao cao nhất là 20kHz. Tuy nhiên loa nghe hay hay dở không phụ thuộc vào thông số của tần số đáp ứng, mà còn phụ thuộc nhiều yếu tố khác.

thông số kỹ thuật thường thấy

Hy vọng với những thông tin về thông số kỹ thuật thường thấy ở loa karaoke ở trên, các bạn đã có cho mình những tiêu chí để lựa chọn sản phẩm loa karaoke phù hợp nhất với nhu cầu và chi phí của mình.

Xem thêm: Luyện giọng hát karaoke trầm ấm khiến người nghe mê mẩn

TH Audio

Showroom: TT16 – C4, Ngõ 248 Chiến Thắng – Hà Đông – Hà Nội

Website: https://thaudio.vn/

Email: thaudio.vn@gmail.com

Hotline: 0798 688 883

Email: thaudio.vn@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by TH Audio
Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay