Xử lý loa bị mất tiếng một bên đơn giản ngay tại nhà

Bỗng một ngày bạn chợt phát hiện bộ loa của mình bị mất tiếng một bên. Bạn loay hoay không biết nên xử lý loa bị mất tiếng một bên như thế nào, liệu có thể tự sửa được hay không, chi phí tốn kém thế nào. 

Bất kỳ một loại loa nào cũng có thể gặp vấn đề mất tiếng một bên dù là loa karaoke, loa vi tính, loa hội trường,… Thông thường những sản phẩm loa còn mới sẽ rất ít khi gặp phải hiện tượng này. Tuy nhiên đối với những thiết bị loa đã được sử dụng lâu ngày trong khoảng thời gian dài thì việc bảo dưỡng, bảo quản loa không được kiểm tra đảm bảo khiến loa bị hỏng, lỗi và mất tiếng một bên hoặc thậm chí mất tiếng cả hai bên. 

Sau đây, TH Audio sẽ giúp bạn tìm hiểu về những nguyên nhân gây ra vấn đề mất tiếng một bên và phương án sửa chữa, khắc phục.

Nguyên nhân tiếng loa bị mất một bên

Trước hết để chắc chắn loa của bạn có thực sự bị mất tiếng một bên hay không, bạn hãy kiểm tra kỹ lại xem hệ thống kết nối loa từ các nguồn dây đã chuẩn chưa, có bị đứt hay không? Đôi khi việc loa mất tiếng một bên có thể do khâu vệ sinh bảo quản không được đảm bảo hoặc một giắc cắm kết nối nào đó lỏng lẻo. 

Đối với trường hợp dây loa bị đứt, có thể do thời gian sử dụng quá lâu, bị chuột cắn hoặc do một tác động nhất định khiến loa bị đứt dây, dẫn đến tình trạng tín hiệu âm thanh truyền tải bị cắt đứt và loa không thể phát ra được. 

loa bị mất tiếng một bên

Một số trường hợp như đầu nối dây loa lỏng, khu vực kết nối loa với amply, cục đẩy công suất bị lỏng lẻo khiến loa chỉ phát tiếng qua một bên và bị mất một bên tiếng

Hầu hết các dòng loa trên thị trường hiện nay đều được thiết kế đi theo cặp (trừ các dòng loa treo tường, loa âm trần), nên nguyên nhân gây mất tiếng một bên loa có thể xuất phát từ việc một loa đã bị cháy hỏng. Loa bị cháy, hỏng có thể là do sử dụng lâu, linh kiện , biến trở bị hỏng

Trường hợp loa bị mất một bên tiếng đôi khi nguyên nhân không xuất phát từ loa mà có thể do thiết bị xử lý một kênh và phối ghép cùng loa bị hỏng khiến tín hiệu âm thanh truyền tải tới loa bị lỗi gây ra vấn đề loa mất tiếng. 

Từ những nguyên nhân trên, chúng ta cùng tìm hiểu cách khắc phục và xử lý loa bị mất tiếng cho từng trường hợp.

Hướng dẫn xử lý 

Trường hợp dây loa bị đứt

Trường hợp này được coi là dễ nhất. Bạn chỉ cần kiểm tra toàn bộ hệ thống dây loa xem bị đứt ở vị trí nào thì kết nối lại, trường hợp cần thiết dây quá cũ và sử dụng lâu ngày bạn có thể thay thế dây mới để đảm bảo loa không bị trục trặc tiếp và an toàn trong khi sử dụng 

Một số trường hợp loa bị hỏng do thiết bị xử lý âm thanh, bạn có thể đảo dây kết nối của loa với hai kênh của thiết bị xem có còn xuất hiện vấn đề loa chỉ phát tiếng một bên nữa hay không, nếu bạn đã thử đổi rồi mà vẫn còn hiện tượng này thì điều đó có thể do thiết bị âm thanh gặp vấn đề. Nếu loa bị hỏng do biến trở, bạn không biết về cấu tạo mạch điện tử thì hãy mang ra các địa điểm uy tín đảm bảo để thợ chuyên nghiệp hỗ trợ sửa chữa, đừng tự ý tháo tung mạch điện có thể làm hỏng cả bộ loa nhé. 

loa bị mất tiếng một bên

Trong trường hợp loa mất tiếng do đầu kết nối dây loa bị lỏng

Trong trường hợp này, bạn hãy rút ra rồi cắm lại cho thật chắc chắn, sau đó thử kiểm tra lại bằng cách mở một bản nhạc yêu thích nào đó để test ngay lập tức. 

Khi đầu kết nối dây loa bị lỏng, bạn hãy rút ra và cắm lại cho thật chắc nhé. Trường hợp xác định loa bị hỏng hoàn toàn không thể sửa chữa thì hãy đầu tư mua một cặp loa mới.

Những lưu ý khi sửa loa

Các vấn đề mà bạn cần lưu ý khi xử lý loa bị lỗi hoặc mất một bên tiếng đó là: trong quá trình kiểm tra, hãy đảm bảo bạn đã ngắt nguồn điện của loa sau đó mới tiến hành xử lý khắc phục lỗi, điều này sẽ giúp bạn không gặp nguy hiểm rủi ro do rò rỉ điện gây ra. Bên cạnh đó bạn cũng không nên tự ý thay đổi, sửa chữa những lỗi hư hỏng nặng nếu bạn không thực sự chắc chắn có thể hiểu rõ cách xử lý các bảng bo mạch điện vì điều này có thể khiến loa hỏng hoàn toàn. 

loa bị mất tiếng một bên

Trong những trường hợp đã thử mọi cách mà loa vẫn bị mất một bên tiếng thì hãy đem ra các đơn vị sửa chữa uy tín chuyên nghiệp và đáng tin cậy để được hỗ trợ nhé. 

Xem thêm: Xử lý loa bị sôi ù dễ dàng như “chuyên gia”

TH Audio

Showroom: TT16 – C4, Ngõ 248 Chiến Thắng – Hà Đông – Hà Nội

Website: https://thaudio.vn/

Hotline: 0798 688 883

Email: thaudio.vn@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by TH Audio
Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay