Liệu pháp chữa bệnh bằng âm nhạc, có thể bạn đã biết?

Âm nhạc là một trong bảy môn nghệ thuật cơ bản trong cuộc sống. Thời gian gần đây, âm nhạc đã được khuyến nghị như một phương pháp trong liệu trình hỗ trợ điều trị một số bệnh lý nhất định trong y học, tâm lý học. Cách chữa bệnh bằng âm nhạc mang lại những lợi ích rất tích cực giúp cho những người bị trầm cảm và hay lo âu được bình tĩnh lại, lắng nghe chính bản thân mình. Hình thức chữa bệnh bằng âm nhạc rất đa dạng, có thể là chủ động hoặc bị động, có thể là tự làm nhạc, sáng tác hoặc nghe những giai điệu nhạc có chọn lọc. 

Ngay cả khi bạn không mắc phải bệnh lý gì trầm trọng, thì việc sử dụng âm nhạc để làm phong phú đời sống tinh thần, để giải trí, để thỏa đam mê ca hát… thì âm nhạc cũng sẽ đem lại cho bạn những cảm xúc tuyệt vời. Bài viết này TH Audio mời bạn cùng khám phá thế giới âm thanh kỳ diệu với khả năng chữa lành diệu kỳ.

chữa bệnh bằng âm nhạc

1. Đa dạng cách tiếp cận với âm nhạc chữa lành

Việc sử dụng âm nhạc để trị liệu tâm lý và khắc phục các bệnh lý hiện nay ở các bệnh viên, phòng khám, trung tâm tư vấn tâm lý trên thế giới có khá nhiều cách tiếp cận. 

Liệu pháp âm nhạc phân tích: là cách bạn ca hát hoặc sử dụng các nhạc cụ để bày tỏ những suy nghĩ vô thức trong con người bạn bằng âm thanh, nhạc điệu.

Music Therapy Benenzon: là khi bạn tìm cách để mô tả, tái hiện lại âm thanh bên ngoài bằng “bản sắc âm nhạc” phù hợp nhất với tâm lý bên trong của bạn.

Cognitive Behavioral Music Therapy (CBMT): Là liệu pháp hành vi nhận thức (CBT) điều trị kết hợp với âm nhạc nhằm mục đích củng cố và thay đổi những hành vi tiêu cực, cần được tư vấn, đồng hành, không mang tính ngẫu hứng.  Phương pháp này sẽ bao gồm các hoạt động thường xuyên, đều đặn như nghe nhạc, khiêu vũ, ca hát hoặc luyện tập để chơi các loại nhạc cụ.

Liệu pháp âm nhạc cộng đồng: Cấp độ cộng đồng, hoạt động theo đội, nhóm, yêu cầu mức độ tương tác cao của từng người tham gia với nhau, với tập thể.

chữa bệnh bằng âm nhạc

Music Therapy Nordoff-Robbins: Là một phương pháp âm nhạc phát huy sự sáng tạo, ví dụ khi bạn chơi một loại nhạc cụ, còn nhà trị liệu phối hợp đệm theo bằng nhạc cụ khác. 

Phương pháp Bonny về hình ảnh và âm nhạc có hướng dẫn (GIM): Tác dụng đến từ âm nhạc cổ điển, nhằm kích thích trí tưởng tượng thêm bay bổng, phong phú. Sau đó, bạn sẽ dùng ngôn ngữ, hình thể để giải thích, mô tả lại những xúc cảm, ký ức, hình ảnh mà bạn đã chạm đến, hình dung ra khi nghe nhạc.

Trị liệu tâm lý bằng giọng nói: Người tham gia cần vận dụng các kỹ thuật thở khác nhau hòa vào các giai điệu âm nhạc để tạo sự kết nối sâu sắc hơn với chính mình.

Hiệu quả chữa bệnh bằng âm nhạc nhận thấy rõ rệt và tác dụng đã được công nhận. Âm nhạc sẽ đánh thức, làm gia tăng những cảm giác tích cực trong mỗi người như: cảm giác yên bình, cảm giác hưng phấn, sung sướng, hạnh phúc, gia tăng sự tự tin và mạnh mẽ, tạo cảm giác thân mật, gần gũi.

2. Công dụng hiệu quả

Liệu trình trị liệu âm nhạc đã được các nhà khoa học nghiên cứu, thử nghiệm trong suốt nhiều thập kỷ. Các nhà nghiên cứu lâm sàng trên thế giới đã có những báo cáo chỉ ra rằng âm nhạc tích cực kết hợp với thuốc hoặc trị liệu tâm lý sẽ đặc biệt có lợi cho những người bị trầm cảm, rối loạn lo âu, giấc ngủ kém sâu và thậm chí là cả với những bệnh nhân điều trị ung thư.

Không những thế, âm nhạc còn là một phương pháp được sử dụng ở phòng mổ, phòng sinh hoặc dùng trong quá trình chăm sóc hậu phẫu, để người bệnh bớt cảm giác lo sợ, giúp giảm được nhịp tim và chỉ số huyết áp, đặc biệt giúp kiểm soát các cơn đau cấp tính hoặc mãn tính gặp phải ở mọi lứa tuổi.

Tuy nhiên, những liệu pháp âm nhạc này nên được sự chỉ dẫn, tư vấn của bác sĩ có chuyên môn. Còn nếu bạn hoàn toàn khỏe mạnh, và không có các biểu hiện bệnh lý gì cả thì hãy xem âm nhạc như người bạn tâm giao, cách thức giải trí và phương tiện kết giao, bồi dưỡng cảm xúc, gắn bó tình cảm, cảm xúc tích cực. Không cần phải có bệnh để được tận hưởng sự chăm sóc, biết yêu thương bản thân hơn. Với TH Audio, chúng tôi luôn sẵn sang phục vụ mọi nhu cầu ca hát karaoke của bạn, nhu cầu nghe nhạc chất lượng cao, nhu cầu trình diễn với trọn bộ điều khiển, loa phát, micro… cho các sự kiện văn hóa tuyệt vời của gia đình hay tập thể, công ty.

chữa bệnh bằng âm nhạc

Đội ngũ nhân viên có kinh nghiệm của TH Audio sẽ tư vấn để giúp bạn chọn lựa được sản phẩm âm thanh chất lượng cao, phục vụ nhu cầu thưởng thức, trị liệu, giải tỏa những ưu phiền của bạn. Bạn chỉ cần chọn hệ thống âm thanh karaoke chất lượng, chọn những giai điệu mình yêu thích, những điều còn lại, hãy để TH Audio phục vụ bạn để đem thế giới âm thanh diệu kỳ đến với bạn.

Xem thêm: Nếu vợ hay càu nhàu, 8/3 hãy tặng nàng dàn karaoke để tình yêu thăng hoa hòa cùng điệu nhạc

TH Audio

Showroom: TT16 – C4, Ngõ 248 Chiến Thắng – Hà Đông – Hà Nội

Website: https://thaudio.vn/

Hotline: 0798 688 883

Email: thaudio.vn@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by TH Audio
Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay